3 lượt xem

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn? Những lưu ý khi giao dịch.

Ngày đăng: 22/12/2021

Vi bằng là gì ?

Vi bằng là những hồ sơ ghi nhận lại những sự việc có thật được sự chứng kiến trực tiếp và lập theo yêu cầu cá nhân và tổ chức được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền .

Hiện nay mua bán nhà vi bằng được sử dụng khá rộng rãi với nhiều hình thức và giá trị mua bán tương đối lớn . Sau bài viết này chúng tôi muốn nói thêm để các bạn nắm rõ hơn về mua bán vi bằng , thủ tục và những rủi ro khi tiến hành mua bán

Mua nhà sổ chung công chứng vi bằng có an toàn? Những lưu ý khi giao dịch.

Khái niệm mua nhà vi bằng .

Quy định theo điều 502 - Bộ Luật Dân Sự năm 2015 , Điều 167 - Luật Đất Đai năm 2013 , tất cả những pháp lý mua bán nhà đất điều phải được xác nhận qua hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất vac hợp đồng này phải được công chứng ở những cơ sở công chứng có giấy phép hoạt động cũng như sự chứng nhận của các cấp ở đó theo quy định của pháp luật .

Sau đây là các điều kiện cơ bản để người sử dụng đất được phép chuyển nhượng , sang tên khi mua bán nhà đất :

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 – Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 – Điều 168 – Luật đất đai năm 2013.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Mua bán nhà đất bằng lập vi bằng .

Vi bằng là những hồ sơ ghi nhận lại những sự việc có thật được sự chứng kiến trực tiếp và lập theo yêu cầu cá nhân và tổ chức được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền do văn phòng thừa phát lập lại theo Điều 2 nghị định số 08/2020_ND-CP .

Khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất , thì vi bằng được lặp sẽ liên quan đến những hành vi , giao dịch nhận tiền , nhận giấy tờ , nhà đất sẽ được thực hiện đối với những trường hợp giấy tờ được nhà nước và pháp luật công nhận .

Thủ tục công chứng vi bằng được thực hiện như thế nào ??

Thủ tục công chứng vi bằng sẽ được chia làm 3 bảng chính như sau :

 • Bảng giao người yêu cầu
 • Bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư Pháp Tỉnh
 • Bản lưu trữ tại Văn phòng thừa phát lại theo suy định của pháp luật về chế độ lưu trữ đối với văn bản .

Vi bằng là tài liệu mang tính chất văn bản , cũng có thể có video , hình ảnh , âm thanh . Những tài liệu đó sẽ được thừa phát lại và sẽ được lưu giữ hành vi , và nội dung lập , hành vi lập nên mà người chứng kiến sẽ là người thừa phát lại một cách trung thực nhất .

Nếu chẳng may rủi ro về sau thì vi bằng sẽ bằng chứng sắt thép nhất và được sự chấp thuận của pháp luật .

Chỉ khi được đăng ký tại Sở Tư Pháp và thời gian không quá 2 ngày kể từ khi nhận được vi bằng Sở Tư Pháp phải ghi vào sổ đăng ký thừa phát thì vi bằng đó mới được công nhận .

Nếu gặp trục trặc về vi bằng như phạm vi lập vi bằng hay không gửi về đúng hạn thì Sở Tư Pháp được quyền từ chối đăng ký và hành vi này phải được thông báo kịp thời đến văn phòng thừa phát và người đăng ký và phải nêu rõ những lý do từ chối.

Mua bán nhà ở qua công chứng vi bằng là đúng hay sai ? Những rủi ro khi mua bán nhà ở qua vi bằng là gì ?

Vẫn có nhiều người hiểu lầm rằng thừa phát lại là được nhà nước trao quyền công chứng nên vô tình xem đó là giấy tờ hợp lệ là hoàn toàn sai trái . Thừa phát lại không được nhà nước cấp giấy được tự do công chứng nên khi mua bán nhà theo hồ sơ được thừa phát lại công chứng là trái pháp luật và không được công nhận .

 • Những công việc mà thừa phát lại được làm theo quy định là :
 • Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự.
 • Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
 • Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.
 • Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Những rủi ro khi mua bán tiến hành mua sổ chung theo vi bằng là :

Đối với các trường hợp như xây cất , chuyển nhượng , mua bán ,... Trong vi bằng là không được vì không có giá trị trên pháp luật nên nên không có quyền sử dụng số tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua .

Khá khó khăn trong các thủ tục

Có rất nhiều trường hợp thế chấp , cầm cố nhà đất ở ngân hàng nhưng vẫn cố tình lập vi bằng để sang nhượng nhà đất dẫn đến nhiều phát sinh trong tranh chấp .

Thế nên đây là một số kinh nghiệm đáng để các bạn bỏ túi khi tiến hành mua bán nhà đất vi bằng để tránh những rủi ro xảy ra.

BÀI VIẾT KHÁC